คำว่า “สถาปัตยกรรมไมโครเซอร์วิส” เป็นคำที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน ซึ่งแตกต่างจากแนวโน้มหลายอย่างที่ดูเหมือนว่าจะมีโมเมนตัมและเกี่ยวกับวิธีที่ผู้คนกำลังพัฒนาบริการจริง ๆ กับผู้ขายที่ควบคุมและซับซ้อนโดยไม่จำเป็นซึ่งเป็นสิ่งที่ SOA ได้กลายเป็นในระดับมาก บริการเป็นสิ่งที่ดี บริการเว็บเป็นสิ่งที่ดี SOA มีชื่อเสียงที่ไม่ดีและมีความเกี่ยวข้องกับระบบที่ซับซ้อนมากเกินไป

ไม่มีคำจำกัดความที่เป็นรูปธรรมของสถาปัตยกรรมไมโครเซอร์วิส แต่มีบางแง่มุมที่เป็นประเด็นเฉพาะในแอปพลิเคชัน เช่นเดียวกับบางสิ่งที่ยากจะกำหนด แต่คุณรู้เมื่อคุณเห็นมัน

การมุ่งเน้นที่ Microservices คือการเน้นที่ความสามารถทางธุรกิจ และการให้ความสำคัญกับรากการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุและการจัดระเบียบโค้ดรอบโดเมนธุรกิจด้วยข้อมูลและกฎเกณฑ์ทางธุรกิจที่อยู่ในกระบวนการหรือชุดของกระบวนการเดียวกัน

การนำสไตล์ Microservices มาใช้คือการตระหนักว่าโลกนี้เป็นโปรแกรมหลายภาษา และการผสานรวมที่ง่ายที่สุดคือ JSON, HTTP และมาตรฐานเว็บอื่นๆ เช่น WebSocket Microservices รองรับอุปกรณ์ปลายทางอัจฉริยะและท่อใบ้

Microservices ไม่ใช่ SOA อันที่จริง มันตรงกันข้ามในหลายๆ ด้าน ตัวอย่างเช่น SOA มักใช้ WSDL ซึ่งเป็นวิธีกำหนดจุดสิ้นสุดของบริการที่เข้มงวดและเข้มงวดมาก WSDL และ XML schema นำ X ทั้งหมดออกจาก XML

สถาปัตยกรรม Microservices รวบรวม JSON และผู้อ่านที่อดทนด้วยแนวคิดที่ว่าอินเทอร์เฟซอาจเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยและเป็นการดีกว่าที่จะให้ความยืดหยุ่นในสิ่งที่คุณสมบัติ/ฟิลด์ประกอบขึ้นเป็นข้อความ

จุดสิ้นสุดที่ชาญฉลาดและท่อใบ้จะเป็นจุดสิ้นสุดของสเปกตรัมที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่ BPEL และ ESB มีให้ หรือกลไกการประสานอื่นๆ สำหรับ SOA แม้ว่า SOA จะให้บริการแบบไร้สัญชาติ แต่ Microservices ก็ยอมรับความต้องการของรัฐและยอมรับพื้นฐานของ OOP ในการรักษาตรรกะทางธุรกิจและข้อมูลของคุณไว้ด้วยกัน

อ่านแถลงการณ์ SOA และอ่านหน้าวิกิพีเดียบน SOA พยายามทำสิ่งที่ตรงกันข้าม และคุณเป็นวิธีที่ดีในการใช้สถาปัตยกรรม Microservices หลีกเลี่ยงความไร้สัญชาติและยอมรับการแบ่งส่วนข้อมูล การจำลองแบบ ความสอดคล้องในท้ายที่สุด และการเป็นเจ้าของข้อมูลบริการ หลีกเลี่ยง WSDL และยอมรับ JSON การโทร REST และ HTTP จะเป็นกฎของวัน การโทรแบบสตรีมผ่าน WebSocket ทำได้รวดเร็ว เป็นเว็บ

ข้อสงสัยเกี่ยวกับไมโครเซอร์วิส

ก่อนที่คุณจะกลอกตาและต่อสู้กับประตัก จงตระหนักว่าคำพูดมีพลัง ผู้คนทำอาแจ็กซ์ก่อนที่จะถูกเรียกว่าอาแจ็กซ์ การให้ชื่อบางอย่างช่วยชี้นำให้เกิดวิวัฒนาการและการพัฒนา ผู้คนกำลังทำ NoSQL ก่อนที่คำศัพท์จะถูกประกาศเกียรติคุณ แต่แนวคิดนั้นมีประสิทธิภาพ และในหลาย ๆ ด้าน Microservices เป็นคำเช่น Ajax และ NoSQL เป็นชื่อโพสต์สำหรับสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำอยู่แล้วในระดับหนึ่ง

”ไมโครเซอร์วิส” – เป็นคำที่ทรงพลัง เป็นสิ่งที่คุณต้องโอบกอด มันเป็นเรื่องจริงมาก มีแนวโน้มว่าคุณได้ทำบางอย่างหรือทั้งหมดที่ Microservices Architecture เป็นอยู่แล้ว สักวันหนึ่ง Microservices จะเข้ามาแทนที่ Ajax ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะกลายเป็นข้อสรุปที่หายไป Microservices เป็นเรื่องเกี่ยวกับลัทธิปฏิบัตินิยม ไม่ใช่ผู้ขายที่สร้างอุปสรรคให้กับคู่แข่งโดยการสร้างข้อกำหนดเฉพาะที่ซับซ้อนเกินไป

เราจำเป็นต้องกำหนด Microservices ให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อไม่ให้ไปในทางของ SOA และผู้ขายทุกรายจะได้รับการจัดตั้งคณะกรรมการและทำให้เสียชื่อเสียงกับความตั้งใจด้วยชุดของประดับตกแต่งที่สวยงาม SOA ประสบความสำเร็จและล้มเหลวอย่างมาก ความล้มเหลวเนื่องจากคำนี้ไม่มีความหมายหรือความหมายค่อนข้างมาก แต่ SOA เวอร์ชันของ Amazon และ Google ก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ดูสิ่งที่ประสบความสำเร็จที่เราต้องเรียก SOA และสิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นเหมือนไมโครเซอร์วิสและบริการเว็บธรรมดา

จากนี้ไป เมื่อฉันอ้างถึง SOA ฉันหมายถึงองค์กรขนาดใหญ่ WSDL, SOAP, ไร้สัญชาติ, แบบรายวิชา, BPEL, ผู้ขาย ESB lovefest ที่เป็น SOA ไม่ใช่การใช้งาน SOA ที่มีประโยชน์ Good SOA เรียกว่าบริการเว็บและเป็นการเรียก HTTP, REST และ WebSocket SOA เป็นหล่มดังกล่าว